ขายรถให้เต็นท์รถ ต้องระวังอะไรบ้าง ?

ช่องทางการขายรถยนต์ที่คนนิยมมักเป็นการขายให้กับเต็นท์ รถมือสอง แต่ก็มักมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงความกังวลในการขายรถให้เต็นท์ กลัวว่าจะเสี่ยงเจอกับปัญหา วันนี้เลยจะมาบอกเล่า ข้อควรระวัง และเคล็ดลับดี ๆ ในการขายรถให้เต็นท์ที่คุณควรรู้ครับ

การโดนกดราคามักเป็นปัญหาหลักที่คนขายรถกลุ้มใจ โดยเต็นท์รถบางแห่งชอบยกสารพัดเหตุผล มาตีราคาให้รถของคุณต่ำลงกว่าความเป็นจริง เช่น สีรถที่คนไม่นิยม หรือร่องรอยต่าง ๆ ตามตัวถัง เพราะเต็นท์ต้องการนำรถไปขายต่อ ปัจจัยเหล่านี้จึงมีผลกับกำไรที่เต็นท์จะได้รับนั่นเอง

แนะนำให้หาข้อมูลราคาซื้อ-ขายรถยนต์ในตลาด เพื่อต่อรองราคา หรือคุณอาจต้องยอมเสียเวลาหน่อย นำรถไปประเมินราคาจากหลายๆ ที่ เพื่อเลือกขายให้กับเต็นท์ที่ตีราคาให้มากที่สุด

แรก ๆ ก็คุยกันดี มีบริการฟรีอย่างงั้นอย่างงี้ แต่ไป ๆ มา ๆ ดันมีค่าใช้จ่ายยิบย่อย งอกขึ้นมาเต็มไปหมด จุดนี้ต้องระวังให้ดีเลยนะครับ เพราะเต็นท์รถมือสองบางที่ก็มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง เช่น ค่าดำเนินการ หรือค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บสูงเกินไป เป็นต้น

แนะนำให้คุยกับเต็นท์รถให้เคลียร์ตั้งแต่แรก ด้วยการชี้แจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ อย่างชัดเจน ถ้าจับสังเกตได้ว่ามีการหมกเม็ดไม่สมเหตุสมผล ให้โบกมือลาเต็นท์รถนั้นด่วน ๆ

การขายรถติดไฟแนนซ์โดยให้เต็นท์นำเงินไปปิดไฟแนนซ์ให้ เป็นอีกวิธีขายรถที่คนชอบทำกัน แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่เต็นท์รถไม่ยอมปิดไฟแนนซ์ให้ตามที่ตกลงกันไว้ กลับใช้วิธีผ่อนชำระต่อ และจ่ายไม่ตรงตามงวด ความซวยทั้งหมดก็จะมาเยือนคุณทันที ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นบ่อย โดนกันมาแล้วหลายราย

แนะนำให้นัดวันไปธนาคารพร้อมกันกับเต็นท์ ส่วนเอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการขายรถ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาซื้อขาย หรือใบเสร็จต่างๆ จากการปิดไฟแนนซ์ ต้องขอเรียกดูจากเต็นท์อีกทีด้วย เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันกับทางธนาคารครับ

โปรดเช็ก

ขายรถมือสอง สีรถ มีผลจริงหรอ ?

เชื่อมั้ยครับว่ …