ซื้อรถมือสอง กู้ร่วม VS ค้ำประกัน ต่างกันยังไง

คุณสมบัติที่ไม่ตรงกับเงื่อนไขที่กำหนด มักเป็นปัญหาของคนที่ต้องการ จัดไฟแนนซ์รถมือสอง ซึ่งทางออกที่สถาบันการเงินแนะนำ ก็คือการใช้ “คนกู้ร่วม” หรือ “คนค้ำประกัน” เพื่อเพิ่มโอกาสให้ไฟแนนซ์อนุมัติผ่าน สงสัยมั้ยครับว่า ทั้ง 2 อย่างนี้ต่างกันอย่างไร

ผู้กู้ร่วม

มีฐานะเป็นลูกหนี้ และรับผิดชอบการชำระหนี้ เช่นเดียวกับผู้กู้หลัก โดยธนาคารจะใช้ข้อมูลของทั้งผู้กู้ร่วม และผู้กู้หลัก มาพิจารณาร่วมกันในการขออนุมัติสินเชื่อ และวงเงิน ซึ่งบุคคลที่จะทำการกู้ร่วมกันได้ ต้องมีความสัมพันธ์ภายในครอบครัวเท่านั้น เช่น พ่อ-แม่-ลูก สามี-ภรรยา พี่น้องทางสายเลือด

กรณีไหนต้องใช้คนกู้ร่วมบ้าง?

  • รายได้น้อย ต้องใช้ฐานเงินเดือนรวมกันกับผู้กู้ร่วม เพื่อยื่นขอไฟแนนซ์
  • รายได้สูงแต่ภาระเยอะ เช่น มีหนี้บัตรเครดิตที่ต้องจ่าย หรือผ่อนบ้านอยู่แล้ว
  • ข้าราชการบำนาญ

คนค้ำประกัน

บุคคลที่เซ็นสัญญาค้ำประกันว่า หากลูกหนี้ไม่จ่ายค่างวดตามที่กำหนด คนค้ำจะเป็นผู้รับผิดชอบหนี้แทนลูกหนี้  โดยไฟแนนซ์สามารถทวงหนี้ หรือฟ้องร้องให้คนค้ำชำระเงินแทนลูกหนี้ได้ แต่ไม่ได้ชำระค่างวดร่วมกันกับคนขอกู้ ตามสัญญาปกติเหมือนคนกู้ร่วม ซึ่งผู้ค้ำประกันไม่จำเป็นต้องเป็นคนในครอบครัวของผู้กู้ แต่ต้องมีฐานเงินเดือนสูง รายได้แน่นอน และอาชีพมั่นคง   

กรณีไหนต้องใช้คนค้ำประกันบ้าง?

  • มีประวัติการชำระหนี้ไม่ดี เช่น เคยติดแบล็คลิสต์
  • วางเงินดาวน์ค่อนข้างต่ำ
  • อายุน้อย หรือไม่เคยมีประวัติขอสินเชื่อ

อย่างไรก็ตาม การใช้คนกู้ร่วม หรือคนค้ำประกัน ไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าการขอ จัดไฟแนนซ์รถมือสอง จะผ่านแน่นอน เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงิน ซึ่งจะพิจารณาข้อมูลจากทั้งคนผู้ร่วม หรือคนค้ำประกัน ที่ต้องมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี และมีคุณสมบัติตรงตามที่ไฟแนนซ์กำหนด

โปรดเช็ก

ขายรถมือสอง สีรถ มีผลจริงหรอ ?

เชื่อมั้ยครับว่ …