ขายรถมือสอง สีรถ มีผลจริงหรอ ?

เชื่อมั้ยครับว่า หลายคนเริ่มต้นเลือกซื้อรถยนต์จากการปักธงในใจเรื่อง “สีรถ” เป็นหลัก รายงานผลการสำรวจในปีที่ผ่านมาพบว่า คนทั่วโลกนิยมใช้รถสีขาวมากที่สุด รองลงมาเป็นสีดำ สีเทา สีบรอนซ์เงิน และสีเขียวที่นิยมน้อยสุด แล้วความนิยมเรื่องสีรถนี้ส่งผลอย่างไรต่อการขายรถมือสอง

สำหรับคนที่คิดจะขายรถ มีหลายคนเข้าใจว่า สีรถนั้นอาจมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อ และมีผลกับราคาขายต่อ ซึ่งความเชื่อนี้ไม่ได้ถูกต้องซะทีเดียวนะครับ เพราะตัวแปรสำคัญที่ทำให้สีรถมีผลกับราคาขายก็คือ ช่องทางที่คุณนำรถไปขายให้ต่างหาก

มาถึงตรงนี้บางคนอาจยังไม่เข้าใจ ขออนุญาตยกตัวอย่างช่องทางการขายรถมือสองที่คนนิยมกันตามนี้

ขายรถให้เต็นท์ 

เต็นท์รถมือสองต้องการซื้อรถของคุณเพื่อนำไปขายต่อ นอกจากผลกำไรแล้ว รถที่นำมาขายต่อต้องขายออกเร็วหรือขายง่าย สีรถยอดนิยมเลยเป็นสิ่งที่เต็นท์คำนึงถึง ฉะนั้น หากรถมีสีแปลกหรือ limited แค่ไหน ก็ใช่ว่าจะขายออกง่าย เพราะคนทั่วไปนิยมรถมือสองสีพื้นๆ อย่างสีขาว หรือสีดำ มากกว่า สำหรับเต็นท์แล้วสีรถจึงสำคัญ และมักถูกยกมาเป็นเหตุผล เพื่อใช้ต่อรองราคารถของคุณให้ต่ำลง แม้ว่าสภาพรถจะเป็นยังไงก็ตาม

ขายรถแบบซื้อ-ขายกันเอง

หากคุณขายรถแบบซื้อขายกันเอง จะโพสขายตามเว็บ หรือขายให้คนรู้จัก สีรถไม่มีผลต่อราคาขายต่อเลย สิ่งที่มีผลมาจากสภาพรถ ปีรถ เลขไมล์ รวมถึงรุ่น และยี่ห้อ ส่วนคนซื้อรถก็มีจุดประสงค์เพื่อนำรถไปใช้ ไม่ได้มีเรื่องผลกำไรเข้ามาเกี่ยว สีรถจึงเป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งที่คนพึงพอใจเท่านั้น

สรุปง่าย ๆ ก็คือ สีรถอาจมีผลกับราคาขาย ก็ต่อเมื่อคุณนำรถไปขายให้คนซื้อที่ต้องการกำไร แต่ถ้าคุณนำรถไปขายให้ผู้ซื้อที่ต้องการนำรถไปใช้จริงๆ เรื่องนี้ไม่มีผลกับราคาขายต่อเลย

โปรดเช็ก

ขั้นตอน ค่าใช้จ่าย โอนรถมือสอง

รู้ไว้ก่อนดีกว่ …