ซื้อรถมือสอง อายุรถกี่ปี คุ้มสุด

เมื่อคุณต้องการซื้อ รถมือสอง แน่นอนว่าเรื่องของสภาพรถ และราคา ย่อมถูกพิจารณามาเป็นอันดับแรก ๆ แต่รู้มั้ยครับว่าอายุของรถมือสองก็เป็นส่วนหนึ่งที่หลายคนใช้ประกอบการตัดสินใจ หากอยากรู้ว่ารถมือสองแต่ละช่วงอายุนั้นแตกต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง มาดูกันเลย

รถอายุไม่เกิน 3 ปี

ราคา ★★✩✩✩

สภาพรถ ★★★★★

ข้อดี เหมือนซื้อรถป้ายแดง แต่ได้ในราคาที่ถูกกว่า แถมรถก็ยังอยู่ในประกัน และถ้าเจ้าของเดิมใช้งานมาน้อย ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องซ่อมไปอีกยาว คุ้มสุดๆ กับเงินในกระเป๋า

ข้อเสีย เนื่องจากรถยังใหม่อยู่ บางรุ่นโดยเฉพาะรุ่นตลาด ราคาจะตกไม่มาก และถือว่ายังสูงไปหน่อย สำหรับคนงบน้อย

รถอายุ 4-7 ปี

ราคา ★★★✩✩

สภาพรถ ★★★★✩

ข้อดี หารถดีๆ ที่เจ้าของดูแลมาเนี้ยบ ใช้งานน้อยในช่วงอายุเท่านี้ไม่ยากเลย เพราะมีตัวเลือกเพียบในตลาด แถมราคาก็ลดลงมา คุ้มมากๆ กับสภาพรถที่ยังใช้งานต่อได้อีกหลายปี

ข้อเสีย รถผ่านการใช้งานมาพอสมควร  ถ้าเคยดูแลมาไม่ดี จะเริ่มมีปัญหาให้เห็น เตรียมมองหาอู่ซ่อมรถที่ไว้ใจรอได้เลย

รถอายุ 10 ปีขึ้นไป

ราคา ★★★★✩

สภาพรถ ★★★✩✩

ข้อดี ราคาถูกลงไปอีก ประหยัดงบได้เยอะ ถ้าโชคดีเจอเจ้าของเก่าที่เค้ารักรถมาก ดูแลรถดุจลูกหลาน ก็สามารถใช้งานต่อได้อีกเรื่อยๆ รอซ่อมตามอาการเท่านั้น

ข้อเสีย รถอายุเท่านี้ อาการงอแงย่อมมีมาแน่นอน ยิ่งถ้าอุปกรณ์ชิ้นใหญ่เกิดชำรุดหลังจากที่คุณซื้อไป ต้องเตรียมค่าซ่อมบำรุงไว้พอสมควรเลยล่ะ

รถอายุ 15 ปีหรือมากกว่า

ราคา ★★★★★

สภาพรถ ★★✩✩✩

ข้อดี ได้รถรุ่นเก๋าคันที่อยากได้ ในราคาที่ถูกมากกกกกก ใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวลว่ารถจะหมองหรือเก่า (เพราะมันเก่าอยู่แล้ว)

ข้อเสีย  ทำใจได้เลยเรื่องค่าบำรุงรักษา เพราะรถเก่ามาก อะไหล่จะทยอยหมดอายุ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ก็จะเสื่อมสภาพลง ถ้าซื้ออายุขนาดนี้ใช้ก็อาจต้องซ่อมไปเป็นเรื่องปกติ

อย่างไรก็ตาม เวลาเลือกรถมือสอง ไม่ควรดูแค่ช่วงอายุเท่านั้น เพราะรถแต่ละคันก็มีสภาพแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ระยะทาง และการดูแลรักษาที่ผ่านมา  ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อต้องตรวจเช็กสภาพรถมือสองให้ละเอียด เพื่อประเมินว่าคุณสามารถรับสภาพรถคันนั้นได้มากน้อยเพียงใด และเตรียมงบสำรองเผื่อไว้ สำหรับบำรุงรักษาในอนาคตด้วยครับ

โปรดเช็ก

ขั้นตอน ค่าใช้จ่าย โอนรถมือสอง

รู้ไว้ก่อนดีกว่ …